Facebook chat

Núi Thần Đinh Quảng Bình

Núi Thần Đinh Quảng Bình

Núi Thần Đinh nằm ở phía tây nam huyện Quảng Ninh, cách Thành phố Đồng Hới 25km. Núi thuộc địa phận xã Trường Xuân.

                          núi thần đinh, du lịch Quảng Bình, đi du lịch Quảng Bình

                                                                  Đường lên Núi Thần đinh

Núi Thần Đinh không cao, chỉ 342m (theo bản đồ địa hình) nhưng là ngọn núi đá tách dãi Trường Sơn ra đồng bằng ven biển nên nó đột khởi dễ nhận thấy. Từ đồi Hải Đăng hay cầu Dài (Đồng Hới) nhìn về nam, theo sông Lũy, cuối dãi Đầu Mâu là núi Thần Đinh sừng sững.

Image result for núi thần đinh quảng bình

Từ Đồng Hới du khách theo thuyền ngược Nhật Lệ, lên Long Đại, rẽ sông Rào Đá là đến núi. Nếu theo đường bộ thì theo Quốc lộ 1A lên Quán Hàu, rẽ đường 4B gặp đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn, vào quá cầu Long Đại, rẽ về tây là lên núi. Độ dài 25km thủy bộ tương đương. Ai theo đường sắt thì từ Thuận Lý vào Lệ Kỳ, đến ga Long Đại là có đường bộ lên Thần Đinh.
Theo sử sách và văn bia ghi lại, từ xưa trên núi Thần Đinh có chùa Kim Phong cổ tự (chùa cổ Kim Phong) dân gian quen gọi là Chùa Non. Nên có câu ca dao:

Chiều chiều ngắm ngọn Thần Đinh
Chùa Non mây phủ trắng ghềnh Đại Giang
Ai lên kẻ Diện kẻ Tràn
Để anh lên Côộc để nàng theo anh

Theo văn bia núi Thần Đinh thì Thần Đinh có phong cảnh đẹp nổi tiếng gần đế đô (Huế). Núi có 3 đỉnh là đỉnh Kỳ Lân phía đông, đỉnh Thần Đinh phía tây bắc, đỉnh Long Lão cao nhất ở tây nam. Ba Đỉnh chầu lại thành thung lũng trên núi được nối kết bởi sườn núi đất như yên ngựa. Ở đó có Kim Phong cổ tự dựa lưng vào núi đất, có tháp bên tả, có miếu Thần Đinh Sơn thần bên hữu. Cạnh bên tả chùa có hang núi. Chùa hướng về bắc, nhìn ra cửa Nhật Lệ.

Image result for núi thần đinh quảng bình

Để hình thành vườn chùa và các vườn cây thuốc, hoa quả trên núi, người xưa đã gia công xây kè thành nhiều khoảng bậc thang đến gần giếng Tiên và cửa động Thần Đinh. Có kè đá cao hơn 2m. Các kè đá còn nguyên nhưng đang bị che phủ bởi cây cối, dây leo chằng chịt chưa được tu tạo lại. Chùa có từ bao giờ không ai biết. Dựa vào văn bia có thể biết rằng từ trước thế kỷ 17, Hoàng Phủ Chân Quân, một vị tu sĩ đắc đạo đã ở chùa, tu luyện và viết binh thư. Khi Đào Duy Từ đầu thế kỷ 17 vào Nam, đến núi được Hoàng Phủ Chân Quân truyền cho binh thư.

Image result for núi thần đinh quảng bình

Nếu du khách đi du lịch Quảng Bình lên chùa chiêm bái, theo đường thủy đến bến Chùa (giữa làng Rào Đá) đến chân núi theo 1225 bậc đá để lên chùa. Lên núi, chiêm bái ở chùa, ở miếu, xuống giếng Tiên lấy nước thánh, vào động Thần Đinh chiêm ngưỡng quần thể các vị Phật cuối động do mầm đá tạo ra và tán lọng do nhũ đá tạo ra bên vách với nhiều ảnh sắc kỳ bí, huyền diệu thì du khách tha hồ tưởng tượng. Cũng vì vậy mà gieo vào tâm linh một đức tin thánh thiện.

Rời khỏi núi, đứng ở bờ bắc Long Đại nhìn lên, mặt trên của núi tạc dáng hình Phật Bà đang nằm gối trên đỉnh Kỳ Lân phía đông, ngực căng đầy do 2 đỉnh Thần Đinh và Long Lão tạo nên, chân duỗi vào Lồng Đèn (Rào Trù) phía tây. Được nghe kể về các giai thoại vua Càn Long dâng chuông cho Chùa Kim Phong; Thiện Chánh hầu (cháu đích tôn của Nguyễn Hữu Dật, con trai trưởng của Nguyễn Hữu Hào) làm Chưởng dinh đạo Lưu Đồn (Dinh Mười) khi lên núi đã gặp Phật giáng thế hẹn gặp ở Bích Động…. thì du khách càng như được tôn thêm lòng thành kín và hướng thiện. Núi Thần Đinh đang là điểm đến của nhiều du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *